Home / Thế giới / Bầu cử Mỹ: Cảnh báo tin giả liên quan bầu cử tại Mỹ tràn lan trên mạng xã hội

Bầu cử Mỹ: Cảnh báo tin giả liên quan bầu cử tại Mỹ tràn lan trên mạng xã hội

Các chuyên gia liệt kê một số chủ đề dễ bị xuyên tạc thông tin như chất lượng máy bỏ phiếu, quá trình kiểm phiếu thiếu minh bạch hay sai sót của nhân viên kiểm phiếu…

Bầu cử Mỹ: Cảnh báo tin giả liên quan bầu cử tràn lan trên mạng xã hội - ảnh 1
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Orlando, Florida (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia cảnh báo trong khi các cử tri Mỹ lần lượt đến các điểm bỏ phiếu tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8/11 thì trên mạng xã hội cũng sẽ xuất hiện đầy những tin tức giả mạo, sai sự thực về kết quả bầu cử hay cáo buộc gian lận.

Ngay trong những ngày chuẩn bị bầu cử, mạng xã hội tại Mỹ đã xuất hiện nhan nhản tin tức giả mạo.

Do đó, các chuyên gia cho rằng sẽ có thêm nhiều thông tin sai sự thực khác xuất hiện trong thời gian đợi kết quả bầu cử chính thức được công bố. Trong đó, các chuyên gia liệt kê một số chủ đề dễ bị xuyên tạc thông tin như chất lượng máy bỏ phiếu, quá trình kiểm phiếu thiếu minh bạch hay sai sót của nhân viên kiểm phiếu…

[Bầu cử Mỹ: Nhà Trắng khẳng định an ninh được đảm bảo tối đa]

Các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng tin giả mạo giống như những thuyết âm mưu vô căn cứ từng được lan truyền trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ xuất hiện trở lại trong và thậm chí là sau cuộc bầu cử giữa kỳ lần này.

Trên thực tế, những cáo buộc vô căn cứ và nhiều lời đồn lan truyền trên Facebook và các mạng xã hội khác cũng đã gây hoang mang dư luận tại một số bang như Pennsylvania, Connecticut và Colorado.

Theo Cindy Otis, chuyên gia và tác giả nghiên cứu về thông tin sai lệch tại Mỹ, những tin tức giả mạo liên quan bầu cử chủ yếu đánh vào sự thiếu hiểu biết của người dùng về quá trình bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Do đó, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên về cách để tránh rơi vào “bẫy tin giả” tràn lan trên mạng xã hội, gồm tìm thông tin tư vấn từ giới chức địa phương qua các kênh chính thức như trang web của chính quyền địa phương, không chia sẻ thông tin khi chưa được kiểm chứng, xem xét cẩn trọng khi thấy những hình ảnh hay video cắt ghép hoặc cố tình giật tít cáo buộc nhân viên kiểm phiếu làm sai và bình tĩnh chờ đợi kết quả kiểm phiếu chính thức.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ chính thức diễn ra sáng 8/11 (giờ địa phương – tối cùng ngày giờ Việt Nam).

Các cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế hạ nghị sỹ liên bang với nhiệm kỳ 2 năm; 35 trong tổng số 100 ghế thượng nghị sỹ liên bang nhiệm kỳ 6 năm.

Ngoài ra, các cử tri cũng bầu chọn 36 ghế thống đốc bang…

Tâm điểm chú ý là cuộc bầu cử quốc hội liên bang, vốn được coi là mang tính quyết định đến cán cân quyền lực trong chính trường Mỹ ít nhất là trong 2 năm tới./.

TTXVN/Vietnam+

Theo người tiêu dùng

About BYO

Check Also

Hàn Quốc tưởng niệm một năm sau thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon

Một năm sau thảm họa giẫm đạp khiến 159 người thiệt mạng vào dịp lễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *