Home / Thế giới / Khám Phá / Biến thể Lambda có thể kháng vaccine COVID-19

Biến thể Lambda có thể kháng vaccine COVID-19

Biến thể mới Lambda của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy lần đầu tiên tại Peru, đang khiến các chuyên gia ở Mỹ Latinh lo lắng về những đột biến bất thường.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy biến thể Lambda có khả năng lây lan hơn các biến thể như Delta, Alpha và Gamma.

Hơn thế nữa, biến thể này có thể kháng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành.

Những nhà dịch tễ học Đại học Chile nhận định: “Dữ liệu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy những đột biến trong các gai protein của biến thể Lambda có thể né tránh được các kháng thể do vaccine tạo ra và gia tăng khả năng lây nhiễm”.

SKQT25c

Biến thể Lambda có khả năng lây lan hơn các biến thể khác (Ảnh: Reuters)

Biến thể Lambda chiếm tới 82% số ca mắc COVID-19 trong tháng 5 và 6/2021 tại Peru – quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới theo số liệu của WHO.

Tại nước Chile láng giềng, biến thể này cũng gây ra gần 1/3 số ca mắc từ tháng 6/2021.

Biến thể Lambda, trước đó được biết đến với tên gọi C.37, lần đầu tiên được phát hiện tại Peru vào cuối năm 2020. Kể từ đó đến nay, nó đã có mặt tại 27 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh.

Hồi tháng 6/2021, WHO liệt kê Lambda là biến thể thứ 7 trong danh sách “các biến thể đáng quan tâm”, nhưng những biến thể trong danh sách này không đáng lo bằng 4 biến thể thuộc nhóm “quan ngại”: Alpha, Beta, Gamma và Delta lần lượt được tìm thấy tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ.

Lambda là một biến thể gồm 7 đột biến có trong gai protein mà virus sử dụng để lây nhiễm tế bào trong cơ thể người, và các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến đột biến L452Q, tương tự như đột biến L452R được cho là góp phần vào khả năng lây nhiễm cao của biến thể Delta và Delta Plus.

Theo Người Tiêu Dùng

About Minh Tron

Check Also

Hàn Quốc khủng hoảng taxi: Người dân khó đặt xe ban đêm, tài xế trẻ đồng loạt bỏ việc

Hàn Quốc đang thiếu hụt taxi trầm trọng – một hệ lụy từ sau lệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *