Home / Đời sống / Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong đốt 50 vết gây nguy kịch

Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong đốt 50 vết gây nguy kịch

Ngày 10/9, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị này đã điều trị thành công cho một trường hợp bệnh nhi trên địa bàn bị ong đốt hơn 50 vết dẫn đến nguy kịch.

Trước đó, ngày 10/8, cháu V.H.H. (5 tuổi, trú xã Hồng Bắc, huyện A Lưới) cùng hai bạn gần nhà chọc phá tổ ong và bị ong đốt. Ngay sau đó, các cháu được chuyển vào Trung tâm y tế huyện A Lưới rồi được chuyển tiếp đến Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế cấp cứu vì rối loạn chức năng đông máu, suy thận.

Ngày 11/8, cháu H được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng có trên 50 vết ong đốt, nhiễm khuẩn huyết, ong đốt biến chứng tổn thương đa cơ quan (gan, thận, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin), rối loạn chức năng đông máu, suy thận cấp, đã được sử dụng kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng và lập tức được tiến hành lọc máu liên tục.

Cháu V.H.H lúc đang điều trị trong Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế. - Ảnh BVCC

Cháu V.H.H lúc đang điều trị trong Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế. – Ảnh BVCC

Ngày 13/8, cháu V.H.H đang thở oxy xuất hiện biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển đe dọa nguy kịch tính mạng và phải hồi sức tích cực, thở máy, tiếp tục lọc máu. Sau 10 ngày lọc máu và sử dụng hết 5 quả lọc, cháu được ngưng lọc máu. Sau tròn 1 tháng điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe cháu H dần ổn định, ăn uống tốt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt thì người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu và đánh giá nguy cơ sốc phản vệ để cấp cứu kịp thời. Khi có trên 10 vết đốt, phải được theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ phương tiện và nhân lực cấp cứu hồi sức chống độc.

Theo Người Tiêu Dùng

About Minh Tron

Check Also

Xem xét, đánh giá các tiêu chí, từng bước mở lại siêu thị và chợ truyền thống tại TP HCM

Tổ công tác của Bộ Công Thương đề nghị Quận 5 và Quận 10 xem …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *