Home / Giáo dục / ĐBQH đề xuất cấm bán sách tham khảo trong nhà trường

ĐBQH đề xuất cấm bán sách tham khảo trong nhà trường

ĐBQH tỉnh Bình Định cho rằng, rất nhiều nhà giáo dục kinh nghiệm trên thế giới đã chỉ ra rằng, sách tham khảo chỉ dùng cho các thầy cô giáo sử dụng để phong phú bài giảng của mình. Còn học sinh tiểu học không cần sách tham khảo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo các nhà xuất bản cần tiết kiệm tối đa, cắt giảm các chi phí để đảm bảo SGK có được giá thấp nhất.

Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khoá XV, sáng 2/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2021; Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Tham gia tranh luận về vấn đề SGK, ĐBQH Thái Văn Thành (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) khẳng định Bộ GDĐT đã chỉ đạo ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục, nhà trường triển khai một cách đồng bộ, bài bản, khoa học, chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Tại phiên thảo luận ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ GDĐT cho biết là đang trình Chính phủ để định khung giá SGK, đại biểu bày tỏ đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng là phải đưa SGK vào danh mục quản lý giá và đảm bảo quyền lợi của học sinh và điều kiện kinh tế – xã hội hiện nay của người dân.

Tránh tâm lý 'bằng bạn bằng bè', ĐBQH đề xuất cấm bán sách tham khảo trong nhà trường - Ảnh 2.

ĐBQH Thái Văn Thành tranh luận với ý kiến của Bộ trưởng Bộ GDĐT ngày 1/6.

Về vấn đề Bộ GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nhà trường tăng cường công tác truyền thông rộng rãi trong nhân dân để phụ huynh, học sinh hiểu về hai loại SGK. Thứ nhất là SGK, đó là sách bắt buộc học sinh có đi học. Thứ hai là sách bổ trợ, tham khảo, loại sách này tuỳ thuộc vào điều kiện, nhu cầu của học sinh, phụ huynh nên không bắt buộc phải mua.

Lấy ví dụ thực tiễn tại địa phương, đại biểu Thái Văn Thành cho biết, ngành giáo dục tại địa phương đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng mô hình thư viện SGK trên phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí để trang bị SGK cho nhà trường. Cùng với đó kêu gọi, huy động doanh nghiệp, các nhà xuất bản SGK cho nhà trường, kêu gọi học sinh khóa trước học xong tặng lại sách để xây dựng thư viện sách giáo khoa. Việc làm này giúp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học và sách dùng nhiều lần sẽ tránh được lãng phí.

Qua đó, đại biểu Thái Văn Thành đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân rộng mô hình này trong các địa phương trên cả nước để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học.

Tranh luận trước ý kiến của ĐBQH Thái Văn Thành, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) tranh luận về vấn đề sách tham khảo. ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho biết, đề xuất của đại biểu Thái Văn Thành là “cần nói cho người dân hiểu rằng sách tham khảo không cần mua”.

Tránh tâm lý 'bằng bạn bằng bè', ĐBQH đề xuất cấm bán sách tham khảo trong nhà trường - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đề nghị cấm bán sách tham khảo.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, vấn đề đặt ra là nếu có bán sách tham khảo thì trong tất cả phụ huynh học sinh cũng đều sẽ mua cho con “bằng bạn, bằng bè”. Đại biểu nhấn mạnh, sách tham khảo này chính là nguồn lợi rất lớn cho các nhà xuất bản.

Vì vậy, đại biểu tỉnh Bình Định nghĩ rằng, cần hạn chế tối đa loại hình sách này. Rất nhiều nhà giáo dục kinh nghiệm trên thế giới đã chỉ ra rằng, sách tham khảo chỉ dùng cho các thầy cô giáo sử dụng để phong phú bài giảng của mình. Còn học sinh tiểu học không cần sách tham khảo.

Do đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị nên cấm bán sách tham khảo trong nhà trường: “Đổi mới sách giáo khoa là rất đúng đắn, nhưng cách làm chưa tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Sẽ có các sản phẩm tốt và rẻ hơn và đứng vững theo thời gian, chọn cách làm tường minh và khoa học thì SGK sẽ trở lại đúng vị trí, trang trọng của mình”.

Bộ Y Tế

Theo Người Tiêu Dùng

About BYO

Check Also

8 kỳ thi tuyển sinh riêng đáng chú ý sẽ diễn ra trong năm 2023

Ngoài các phương án xét tuyển đại học, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *