Home / Thế giới / Italia sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trên 40 tuổi

Italia sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trên 40 tuổi

Ngày 19/11, do số ca mắc COVID-19 ở Italia đang gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế Roberto Speranza tuyên bố việc tiêm liều vaccine tăng cường cho những người từ 40-59 tuổi sẽ được bắt đầu từ ngày 22/11, thay vì 1/12 như kế hoạch.

Theo ông Speranza, số ca mắc COVID-19 đang tăng lên tại Italia và các nước châu Âu láng giềng, vì thế nên vaccine là công cụ chính để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và giảm số ca bệnh nặng, nên việc đẩy sớm chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho nhóm tuổi 40-59 là cần thiết.

Ông Speranza lưu ý rằng 86,86% dân số đủ điều kiện (trên 12 tuổi) tại Italia hiện đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, “nhưng chúng tôi phải tăng số người được tiêm chủng, cả những người tiêm mũi thứ nhất và mũi tăng cường, thông qua việc thuyết phục những người còn nghi ngờ vaccine, kể cả về mũi tăng cường”.

Chung quan điểm, lãnh đạo Viện Y tế quốc gia (ISS) Silvio Brusaferro khẳng định Italia “phải đẩy mạnh việc tiêm các liều vaccine tăng cường, mặc dù đã tiêm được cho khoảng 40% những người trên 80 tuổi”.

Italia sẽ tiêm liều vaccine tăng cường cho những người ngoài 40 tuổi (Ảnh: Reuters)

Italia sẽ tiêm liều vaccine tăng cường cho những người ngoài 40 tuổi (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế và ISS công bố ngày 19/11, tỷ lệ mắc COVID-19 ở Italia trong tuần từ 12-18/11 đã tăng lên 98 ca/100.000 dân, so với 78 ca/100.000 dân hồi tuần trước; tỷ lệ số ca mắc COVID-19 phải cấp cứu tăng lên 5,3%, so với 4,4%, trong khi số ca phải nhập viện cũng tăng từ 6,1% lên 7,1%, thấp hơn ngưỡng báo động.

Ông Brusaferro cho biết số ca nhiễm tăng mạnh nhất ở những người trong độ tuổi 30-50 và dưới 12 tuổi.

Khi làn sóng lây lan mới nhất tấn công châu Âu, Bộ Y tế vẫn đang chủ yếu dựa vào việc sử dụng rộng rãi thẻ xanh COVID-19, chứng chỉ giấy hoặc kỹ thuật số cho thấy người sở hữu đã được tiêm phòng, hồi phục từ COVID-19 trong vòng 6 tháng hay có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc 72 giờ trước đó, và tỷ lệ tiêm vaccine cao.

Các chuyên gia y tế đã nhiều lần nói rằng tình hình đại dịch COVID-19 tại Italia đang “được kiểm soát” nhờ vaccine, thẻ xanh và họ không dự đoán nước này sẽ thực thi các biện pháp cứng rắn hơn như cách ly và đóng cửa kinh doanh mùa lễ Noel và Tết Dương lịch 2022.

Ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Andrea Costa nhắc lại rằng họ vẫn đang thảo luận về kế hoạch áp dụng tiêm chủng bắt buộc.

Cùng ngày, chính quyền Sicily đã ra sắc lệnh, buộc tất cả những người trên 12 tuổi phải đeo khẩu trang tại các khu vực đông người ở ngoài trời từ nay đến 31/12 (Những nơi khác quy định bắt buộc đeo khẩu trang hiện chỉ áp dụng trong nhà).

Giống như một số nước châu Âu, Italia đang trong làn sóng lây nhiễm thứ tư và cần đặc biệt theo dõi sát tình hình.

Theo Người Tiêu Dùng

About Minh Tron

Check Also

Thế giới tích cực chống biến chủng Omicron

Nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) và thế giới đã cấm các chuyến bay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *