Home / Xã hội / Thời Sự / Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 chính thức diễn ra với 6 chương trình lớn

Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 chính thức diễn ra với 6 chương trình lớn

Ngày 30 và 31/7/2022, Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1- năm 2022 chính thức diễn ra. Đây là lễ hội do UBND thị xã Sông Cầu chỉ đạo tổ chức thực hiện, trong đó giao nhiệm vụ cho Phòng Văn hoá và Thông tin thị xã là cơ quan thường trực phối hợp cùng Công ty Truyền thông Quốc tế Chân Thật tổ chức tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu.

Với ưu thế được thiên nhiên ưu đãi cả về cảnh sắc lẫn địa lý tự nhiên, Sông Cầu sở hữu những đầm, vịnh  nổi tiếng như: Vịnh Xuân Đài, Đầm Cù Mông, với diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản khoảng 1.000ha, từ đó giúp cho nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, tôm hùm nói riêng, hình thành và phát triển hơn 30 năm qua, đưa thị xã Sông Cầu trở thành “thủ phủ tôm hùm”, góp phần đem lại doanh thu và nhu cầu việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. UBND thị xã Sông Cầu chủ trương xây dựng lễ hội tôm hùm trở thành một lễ hội “tam niên” để đánh dấu Sông Cầu là “thủ phủ” của tôm hùm; để tri ân nghề và người nuôi tôm hùm trên địa bàn thị xã. Đây cũng là dịp để giới thiệu tới mọi người về nét đặc sắc trong văn hóa – ẩm thực qua đó góp phần thu hút và kích cầu du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã Sông Cầu.

Với những mục tiêu quan trọng đó, UBND thị xã Sông Cầu đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác nhau diễn ra xuyên suốt trong hai ngày của lễ hội nhằm quảng bá nghành nuôi tôm hùm cũng như những nét đặc sắc trong Văn hóa, Ẩm thực và Du lịch Sông Cầu.

1. Lễ Nghinh Ông & Nghi thức đón bằng xếp hạng Mộ Cá Ông làng Tân Thạnh là Di tích Lịch sử – Văn hoá cấp tỉnh

Lễ hội Nghinh Ông có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của ngư dân, được thể hiện qua các nghi lễ đặc sắc và loại hình diễn xướng dân gian phong phú. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái, dân an, ngư dân ra khơi may mắn được mùa bội thu của các tỉnh làng chài trên cả nước nói chung và tại thị xã Sông Cầu – nơi được coi là “thủ phủ tôm hùm” của Việt Nam nói riêng. Diễn ra song song trong sự kiện lễ Nghinh Ông là nghi thức thức đón bằng xếp hạng Mộ Cá Ông làng Tân Thạnh khu phố Tân Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu là Di tích Lịch sử – Văn hoá cấp tỉnh

2. Hội thảo “Khoa học và công nghệ trong phát triển tôm hùm tỉnh Phú Yên đến năm 2030”

Được sự cho phép của UBND tỉnh Phú Yên, Thị xã Sông Cầu phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đồng tổ chức Hội thảo “Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030”. Xác định được tầm quan trọng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững, phát triển các sản phẩm tôm hùm, nhất là giải pháp tạo ra sự bứt phá về giá trị của sản phẩm tôm hùm, hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin giá trị cho ngành nuôi tôm hùm. Hội thảo đã xác định được hướng đi của nghành nuôi trồng thủy sản – tôm hùm, đặc biệt là sau đại dịch covid-19 dẫn đến sự thay đổi nhiều trong cách tiêu dùng của khách hàng và thị trường xuất nhập khẩu ngành thủy sản trên thế giới. Tại hội thảo cũng đề cập đến công nghệ nuôi biển theo hướng công nghiệp bằng lồng HDPE, hướng đi mới thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay và Giải pháp khoa học và công nghệ ứng dụng vật liệu xanh nuôi tôm hùm, là những định hướng mới quan trọng trong ngành nuôi tôm hùm thời gian tới.

3. Triển lãm – kết nối giao thương

Bên cạnh xây dựng hình ảnh về thương hiệu “thủ phủ tôm hùm” thông qua lễ hội thì đây cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm, triển lãm và kết nối giao thương giữa 60 gian hàng đa dạng các nghành nghề và với hơn 15.000 khách tham dự lễ hội. Các gian hàng tham gia triển lãm bao gồm các nghành nghề liên quan tới nuôi trồng thủy sản – tôm hùm và các dịch vụ liên quan như: Thiết bị và công nghệ nuôi trồng & đánh bắt thủy sản, thiết bị an toàn sinh học, thiết bị sản xuất giống & con giống, kiểm định xuất khẩu & dịch vụ kiểm định, truy xuất nguồn gốc, kiểm định & chứng nhận, Dịch vụ vận chuyển, vv…Qua đó kích cầu giao thương để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa danh hiệu “thủ phủ tôm hùm” của thị xã Sông Cầu.

4. Lễ hội thả diều

Lễ hội thả diều là một sự kiện khá hấp dẫn trong lễ hội, thu hút sự quan tâm và thưởng lãm của đông đảo người dân và khách du lịch. Với hơn 30 con diều khổng lồ với màu sắc lung linh làm cho bầu trời Sông Cầu càng trở lên rực rỡ hơn nữa. Ngoài mục đích để người dân và du khách thưởng thức thì thả diều cũng như lời cầu nguyện may mắn, mong muốn cuộc sống ấm no hạnh phúc, thuận buồm xuôi gió.

5. Hội thi trình diễn Ẩm thực “Tôm hùm – Tinh hoa của biển” và xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ăn từ tôm hùm”

Hội thi trình diễn ẩm thực dưới sự chủ trì của Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã, phối hợp với Hội Đầu bếp tỉnh Phú Yên và các đơn vị có liên quan, sẽ diễn ra từ 13h30-17h30 ngày 31/07/2022 với 25 đội tham dự cùng thực hiện 100 món ăn khác nhau từ nguyên liệu là tôm hùm trên địa bàn thị xã. Sau khi hoàn thành và trình diễn các món ăn, sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ăn từ tôm hùm”. Các đầu bếp thực hiện và trình diễn đa dạng các món ăn khác nhau, là dịp để giao lưu giữa các đầu bếp trong và ngoài địa bàn thị xã, qua đó quảng bá hình ảnh, giá trị dinh dưỡng và sự phong phú các công thức chế biến món ăn bằng tôm hùm, đặc biệt tôm hùm Sông Cầu.

6. Biểu diễn nghệ thuật

Đặc biệt Lễ khai mạc đi cùng biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sông Cầu Yêu Thương” sẽ bao gồm những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn quê hương Sông Cầu – Phú Yên đến từ các ca sĩ nổi tiếng, những Quán quân âm nhạc hàng đầu Việt Nam, kết hợp với trình diễn bộ sưu tập thời trang của Nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng và dàn người mẫu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ bế mạc và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sông Cầu- Gọi tên ngày mới” bao gồm các tiết mục âm nhạc trẻ trung hiện đại kết hợp những tiết mục DJ, xiếc,… đã đem lại một bầu không khí cực kỳ sôi động và hấp dẫn cho lễ hội.

Cũng lần đầu tiên, một sản phẩm công nghiệp văn hóa địa phương được truyền thông gắn kết truyền thông truyền thống và truyền thông số trên nền tảng công nghiệp số nhằm tiếp cận và kết nối cung – cầu thông qua ứng dụng công nghệ 4.0 và metaverse trong kỷ nguyên mới của thời đại trực tuyến toàn cầu. Hy vọng, với sự ứng dụng này sẽ giúp sản phẩm tôm hùm vươn ra thế giới.

● Website:
www.songcaulobsterfest.com
https://songcau.phuyen.gov.vn
https://dulichsongcau.phuyen.gov.vn
● Fanpage: https://www.facebook.com/songcaulobsterfest
● Tiktok: https://www.tiktok.com/@songcaulobsterfest
● Youtube: https://bit.ly/songcaulobsterfest

Theo Người Tiêu Dùng

About BYO

Check Also

Ngày 9/7: Có 684 ca COVID-19 mới; Quảng Ninh bổ sung 722 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/7 của Bộ Y tế cho biết ca …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *