Home / Đời sống / Muốn có mùa sầu riêng năng suất cao, đừng bỏ lỡ chương trình “Thời tiết nông vụ”

Muốn có mùa sầu riêng năng suất cao, đừng bỏ lỡ chương trình “Thời tiết nông vụ”

Sầu riêng – một loại cây ăn trái vùng nhiệt đới đã mang lại rất nhiều giá trị kinh tế cho Việt Nam nói chung, đặc biệt là bà con nông dân miền Tây Nam bộ nói riêng. Trong chương trình “Thời tiết nông vụ” vừa qua, loại trái cây được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây đã được chương trình đề cập về các bệnh hay gặp cũng như cách phòng chữa sao cho hiệu quả nhất.

Bệnh nứt thân, xì mủ gây hại trên cây sầu riêng là bệnh do nấm gây ra. Nếu cây bị nhiễm nặng có thể làm chết cành, thậm chí gây chết cả cây. Ngoài yếu tố thời tiết, những vườn trồng dày, có tán lá rậm rạp cũng tạo điều kiện cho bệnh phát sinh, gây hại. Để chủ động phòng trừ bệnh nứt thân, xì mủ hại sầu riêng, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam,  à con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

– Chọn cây giống sạch bệnh và trồng với mật độ vừa phải đồng thời tạo hệ thống rãnh thoát nước tốt.
– Bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục kết hợp với chế phẩm sinh học Trichoderma để tăng nguồn vi sinh vật có ích và cải tạo đất.
– Tỉa cành, tạo tán cho vườn cây luôn thông thoáng.
– Khi phát hiện vườn cây bị bệnh, cần giảm bớt phân đạm, nếu bị bệnh nặng nên ngưng bón phân đạm đồng thời bón bổ sung thêm vôi, lân và kali.
– Cưa bỏ những cành bị bệnh chết và thu gom toàn bộ cành, lá, trái bị nhiễm bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.
– Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng thuốc hóa học để xử lý cây ra hoa mùa nghịch và cần có thời gian giúp cây nghỉ ngơi lấy lại sức.

Ngoài bệnh nứt thân, xì mủ hại sầu riêng, bà con nông dân cần chú ý thêm một số sâu bệnh hại khác trên cây trồng như: sâu đục trái cây có múi, bệnh thán thư hại xoài, bệnh đốm nâu hại thanh long, bệnh thối trái chôm chôm,… Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Không chỉ có cây sầu riêng, thời gian qua, chương trình “Thời tiết nông vụ” cũng đã góp sức với bà con nông dân rất nhiều để tăng năng suất của nhiều loại cây trồng khác như: cây lúa, cây vú sữa, các loại hoa màu, của quả…

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Theo Người Tiêu Dùng

About Minh Tron

Check Also

MC Hải Anh nổi bật tại sự kiện Passion Golf Golf Club Đà Nẵng

Vừa qua, Passion Golf Golf Club Đà Nẵng đã tổ chức giải đấu tại sân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *