Home / Phim ảnh / Ngô Thanh Vân lên tiếng về ồn ào bản quyền phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký

Ngô Thanh Vân lên tiếng về ồn ào bản quyền phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký

Dự án Trạng Tí Phiêu Lưu Ký của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang nhận được rất nhiều quan tâm của khán giả về bản quyền phim sau ồn ào giữa hoạ sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị.

Kể từ khi công bố chuyển thể bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt lên màn ảnh rộng vào 4 năm trước, phim điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Kí của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã khiến khán giả vô cùng hào hứng mong chờ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng ý kiến tranh cãi xoay quanh câu chuyện về bản quyền bộ phim.

Ngày 03-09-2020, vụ kiện của họa sỹ Lê Linh và công ty Phan Thị về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt đã ngã ngũ. Được biết, họa sĩ Lê Linh đã được công nhận quyền tác giả của bộ truyện. Còn Công ty Phan Thị chỉ giữ quyền sở hữu tài sản và có quyền thực hiện các tác phẩm phái sinh.

Sau khi tung trailer chính thức cho phim điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, một bộ phận khán giả cho rằng đơn vị sản xuất phim đang vi phạm quyền tác giả của hoạ sĩ Lê Linh khi kí hợp đồng với công ty Phan Thị và kêu gọi tẩy chay phim.

Ngô Thanh Vân lên tiếng về ồn ào bản quyền phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký

Trước làn sóng dư luận, tối ngày 22-12-2020, Ngô Thanh Vân đã chính thức lên tiếng về vụ việc. Cô chia sẻ: “Mình làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là 2016. Đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó.”.

Sau khi biết về thông tin vụ kiện giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị, cô đã chủ động tìm đến hoạ sĩ Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý do hợp đồng với Phan Thị đã kí kết xong. “Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía mình đưa ra, vì mình có đề nghị nhiều hình thức khác nhau. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh.”, Ngô Thanh Vân bộc bạch.

Dự án Trạng Tí bắt đầu từ tận 4 năm trước, kéo dài đến nay với công sức của gần 500 con người từ lúc ròng rã trên phim trường cho tới các khâu hậu kỳ, quảng bá, truyền thông trong hơn 2 năm trời. Ngô Thanh Vân đã đọc từng comment và chia sẻ cho trailer mới nhất của phim, trước cáo buộc ăn cắp, cô khẳng định: “Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng pháp luật Sở Hữu Trí Tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng.”.

Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Bộ phim mang thể loại Phiêu lưu – Tình cảm – Kỳ ảo, dành cho mọi lứa tuổi, và là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho các gia đình vào dịp Tết năm nay. Ngô Thanh Vân hy vọng: “Bạn có thể chê mình, chửi mình. Nhưng bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng các thể chế và quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó. Mình rất mong Tí có 1 cái Tết trọn vẹn vì vốn dĩ nó đáng được như vậy sau 4 năm mài sắt, nói theo câu ông bà mình hay nói.”

Trạng Tí Phiêu Lưu Ký do bốn diễn viên nhí Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính, được dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc vào Mùng 1 Tết 2021 (nhằm ngày 12-02-2021).

Nguyên văn chia sẻ của Ngô Thanh Vân – Nhà sản xuất phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký

“Gửi các bạn khán giả của Vân.

Giữa những ngày háo hức cho sản phẩm Trạng Tí sắp sửa ra mắt thì mình xin chia sẻ 1 số quan điểm để mọi người có thể có cái nhìn rõ hơn cho toàn bộ câu chuyện này.

Năm 2016, mình bắt đầu gặp bên công ty Phan Thị để bàn về việc mua bản quyền cho tác phẩm Thần Đồng Đất Việt. Xin được nói luôn cách đây 10 năm mình đã là fan của bộ truyện này. Từ lúc trở thành nhà sản xuất phim mình vẫn luôn cố gắng tìm tòi những câu chuyện thuần Việt để làm phim cho khán giả Việt Nam và vì là người yêu thích bộ truyện này, đồng thời luôn xác định hướng đi là phát triển các kịch bản gốc nên việc muốn chuyển thể câu chuyện ấy lên phim làm mình rất phấn khích.

Thôi thì post này không bàn đến chuyện kiếm tiền để làm phim này hay quay và sản xuất nó 4 năm qua cực như thế nào mà chỉ nói về vấn đề mà các bạn quan tâm nhé.

  1. Mua bản quyền.

Mình làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là 2016. Đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó. Từ 1 công ty sản xuất với 1 công ty phát hành truyện, mọi công tác đều theo tính hợp lý pháp luật. Không có gì sai về mặt luật pháp trong công tác này, nên hai bên đã ký hợp đồng với nhau. Lúc đó, mình vẫn không biết gì đến việc tranh chấp giữa công ty phát hành truyện và tác giả sáng tác.

Khi sự việc xảy ra và anh Linh đã lên tiếng, lúc đó đã là sau 1 năm tìm kiếm nhà đầu tư và thuyết phục họ làm 1 bộ phim trẻ em gia đình. Mặc dù cơ hội rất khó để có thể hoàn vốn nhưng mình đã thuyết phục họ tin vào hướng giải trí mới này thì sự kiện giữa anh Linh và Phan thị diễn ra. Mình có nhờ luật sư bên mình liên hệ với công ty Phan Thị ngay lập tức để làm rõ việc này, nhưng bên Phan Thị đã đưa ra các giấy tờ liên quan đến việc vụ kiện vẫn đang còn chưa có phán quyết cuối cùng từ tòa án, vì vậy hợp đồng giữa hai bên vẫn có hiệu lực và mình đã phải bắt đầu bấm máy bộ phim vì mọi thứ đã sẵn sàng.

Hai năm đi vào sản xuất không dễ dàng tí nào, cộng thêm Covid thì bây giờ đã 3 năm. Một công ty sản xuất mà chờ 1 sản phẩm 3 năm để hoàn vốn thì đó là một việc rất khó khăn cho Studio68. Và bây giờ mình đang đi rất gần đến giai đoạn quan trọng nhất là giới thiệu bộ phim đến khán giả.

  1. Gặp anh Lê Linh.

Khi mình thấy sự kiện đã rõ ràng hơn, tòa án đã có phân xử. Mình chủ động đi gặp anh Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý. Là một nhà sản xuất, mình chủ động mọi thứ cho đứa con tinh thần này và là sản phẩm mang yếu tố sống còn của công ty trong mùa Covid.

Mình và anh Lê Linh đã có buổi nói chuyện và chia sẻ quan điểm về việc này, và mình cũng chia sẽ cái khó khăn của mình. Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía mình đưa ra, vì mình có đề nghị nhiều hình thức khác nhau. Mình là người làm sáng tạo nên mình rất tôn trọng những người làm sáng tác. Chắc các bạn vẫn còn nhớ mình phẫn nộ như thế nào về việc quay lén phim trong rạp xâm phạm luật bản quyền ra sao, nên vì thế mình rất hiểu cảm xúc của anh Lê Linh. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh.

Mình đã đọc hết comment các bạn trong trailer phim của mình về việc tố mình ăn cắp. Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng pháp luật Sở Hữu Trí Tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng.

Khi việc ký kết xảy ra mình hoàn toàn không biết về vụ kiện này nên mình có tí lỗi trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua.

Việc còn lại là xin cho mình nói rõ. Tầm nhìn của mình cho hướng phát triển phim Việt là cố gắng làm sao tốt nhất về chất lượng và nội dung cho các bạn xem phim mà không phải thất vọng và cười vào việc “phim Việt đấy thôi”. Một bộ phim khi sản xuất nó còn là công sức của gần 500 con người từ lúc ròng rã trên phim trường cho tới các khâu hậu kỳ, quảng bá, truyền thông trong hơn 2 năm trời.

Bạn có thể chê mình, chửi mình. Nhưng bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng các thể chế và quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó.

Nếu có lỗi thì đó là do mình đã không nắm rõ thông tin về sự thưa kiện này. Còn việc phim Trạng Tí thì nó chỉ là một sản phẩm giải trí được làm với bao công sức tâm huyết của mọi người góp vào. Bản thân nó là một sản phẩm thật sự nghiêm túc và đáng được đón nhận như bao sản phẩm mà Studio68 đã sản xuất trước đây.

Mình rất mong Tí có 1 cái Tết trọn vẹn vì vốn dĩ nó đáng được như vậy sau 4 năm mài sắt, nói theo câu ông bà mình hay nói.

Con nít nó không có sai. Chỉ có sự thiếu sót của người lớn mà thôi.

Nên việc viết tâm thư này cho các bạn là chỉ mong các bạn thật sự chính chắn trong sự việc này mà tách nó ra làm hai việc hoàn toàn khác nhau.

Chứ lỗi không phải ở thằng Tí và sự đáng yêu của nó.”.

Theo Người Tiêu Dùng

About admin

Check Also

Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị chủ trì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *