Home / Xã hội / Thời Sự / “Thời tiết nông vụ” đồng hành cùng bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh

“Thời tiết nông vụ” đồng hành cùng bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh

Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, bà con nông dân không chỉ phải dồn nhiều công sức cho những mùa vụ cây trái, vật nuôi đầu năm 2020 mà còn phải cùng cả nước phòng chống với dịch bệnh đang diễn ra. Hiểu và chia sẻ với bà con nông dân nói riêng, khán giả truyền hình nói chung, chương trình “Thời tiết nông vụ” đã tìm tòi, xây dựng những chương trình có thông tin hữu ích, kịp thời gửi tới bà con trong những ngày qua cũng như sắp tới.

Được biết trong mấy tháng nay, hạn mặn đã gây ra không ít thiệt hại cho vùng Đồng bằng sông Cửu long, vì vậy vừa phải đảm bảo được năng suất các mùa vụ vừa khắc phục những hình thái thời tiết vô cùng khắc nghiệt như thế này lại khiến cho bà con mình thêm phần khó. Đội ngũ biên tập chương trình “Thời tiết nông vụ” đã tìm hiểu thật kỹ những loại bệnh thường gặp trên những loại cây trồng, vật nuôi khi vào Hè như thế này để gửi tới bà con nhiều thật nhiều thông tin có ích để phòng và chữa bệnh. Ngoài phần thông tin dự báo thời tiết hàng ngày không thể thiếu, thì thông tin khoa học, hay những kinh nghiệm đúc kết qua các mùa bội thu lại càng giá trị với bà con trong những ngày này.

Theo thông tin từ chương trình “Thời Tiết Nông Vụ” vừa được phát sóng lúc 19h05 trên kênh THVL1 cách đây chưa lâu, tình hình thời tiết như hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rầy mềm hay còn gọi là rầy mật gây hại trên rau cải. Chúng chích hút nhựa, làm cho lá bị quăn queo, cây phát triển chậm, gây thiệt hại đến năng suất và làm giảm chất lượng rau cải.

Để quản lý rầy mềm hại rau cải, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:
– Gieo trồng với mật độ vừa phải.
– Bón phân cân đối đạm, lân, kali; tránh bón thừa phân đạm và nên tăng cường bón thêm kali, canxi để tăng sức đề kháng cho cây.
– Nuôi dưỡng và bảo vệ các thiên địch của rầy mềm trong ruộng như: bọ rùa, kiến sư tử … bằng cách hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.
– Vệ sinh đồng ruộng sạch cỏ dại đồng thời thu gom các lá già, lá có nhiều rầy mềm đem tiêu hủy.
– Khi sử dụng thuốc BVTV, nên thực hiện tốt thời gian cách ly thuốc để đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Với tình hình thời tiết như hiện nay, bà con nông dân cần chú ý thêm một số sâu bệnh hại khác trên cây màu như: sâu xanh da láng hại hành lá, sâu khoang hại rau màu, bệnh thán thư hại ớt, bọ nhảy hại rau thập tự, …. Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Những thông tin vô cùng hữu ích như thế này bà con có thể tìm thấy không đâu xa mà ngay trên kênh truyền hình quen thuộc vào khung giờ sau khi đã dùng cơm chiều tối cùng gia đình. Chương trình “Thời tiết nông vụ” dường như không thể thiếu trong sự lựa chọn hàng ngày của bà con nông dân nói riêng cũng như khán giả truyền hình nói chung. Mỗi số phát sóng là một thông tin cực kỳ hữu ích, có sự kiểm chứng và đảm bảo về mặt khoa học để giúp bà con nông dân có thêm kiến thức trồng trọt, chăn nuôi.


Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Theo Người Tiêu Dùng 

About admin

Check Also

Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 chính thức diễn ra với 6 chương trình lớn

Ngày 30 và 31/7/2022, Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1- …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *