Home / Đời sống / Vaccine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ không?

Vaccine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ không?

Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm Chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) khẳng định, không có mối liên hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 với những vấn đề liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau khi tiêm.

MHRA đã nhận được hơn 30.000 báo cáo về các vấn đề liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Các tác dụng phụ này bao gồm kỳ kinh dài hơn bình thường, chậm kinh…

MHRA cho rằng rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng rất phổ biến, gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, và số lượng phụ nữ bị ảnh hưởng rất ít.

Vaccine không ảnh hưởng đến thai kỳ và khả năng sinh sản của phụ nữ (Ảnh: Reuters)

Vaccine không ảnh hưởng đến thai kỳ và khả năng sinh sản của phụ nữ (Ảnh: Reuters)

Một số chị em cũng bị thay đổi kỳ kinh sau khi nhiễm COVID-19, hoặc nhiễm bệnh với những triệu chứng kéo dài. MHRA khẳng định vaccine phòng COVID-19 không liên quan đến rối loạn chu kỳ của nữ giới.

Trong một bài viết trên tạp chí y khoa BMJ, Tiến sĩ Victoria Male từ Đại học Hoàng gia London, cho biết phản ứng miễn dịch của cơ thể có khả năng là nguyên nhân gây ra những hiện tượng trên chứ không phải do vaccine.

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy vaccine ngừa COVID-19 ảnh hưởng tới việc mang thai hoặc khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tiến sĩ Male cho biết, nhiều phụ nữ trẻ chần chừ không muốn tiêm vaccine phần lớn do những thông tin sai lầm rằng vaccine ngừa COVID-19 có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai của họ trong tương lai, và việc không điều tra kỹ lưỡng các trường hợp thay đổi chu kỳ kinh nguyệt sau tiêm có thể làm tăng thêm những lo ngại cho nữ giới.

Theo Người Tiêu Dùng

About Minh Tron

Check Also

Nguyễn Quốc Chánh: Chàng trai 10X với khát khao cháy bỏng theo đuổi nghệ thuật

Nguyễn Quốc Chánh (2002) được biết đến là một chàng trai thuộc thế hệ gen …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *