Home / Thế giới / Khám Phá / Vaccine COVID-19 Nga sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng 8?

Vaccine COVID-19 Nga sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng 8?

Sau tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về loại vaccine chống virus SARS CoV-2 mới đã được ông phê duyệt để sử dụng, có hơn 20 nước trên thế giới đã đặt mua hơn 1 tỉ liều.

Phủ nhận những chỉ trích về tính không hiệu quả xuất phát từ các khoa học gia toàn cầu, giới chức Nga nói sẽ bán 10 USD cho mỗi liều vaccine, bắt đầu từ tuần cuối của tháng 8/2020.

Tổng thống Putin nói gì về vaccine mới?

Ngày 12/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết một vaccine phòng chống virus SARS CoV-2 phát triển và bào chế tại Nga đã được cơ quan quản lý y tế phê duyệt chỉ sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người. Và ông đã đặt tên là vaccine Sputnik.

Và người đầu tiên được tiêm loại vaccine do Viện Gamaleya của Nga phát triển và bào chế mà cả thế giới trông đợi này là cô con gái “rượu” của ông.

Ông Putin nói vaccine này đã vượt qua tất cả các thử nghiệm cần thiết, và cho biết thêm con gái của ông đã được tiêm.

Các quan chức Nga cho biết họ có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng trên diện rộng vào tháng 10 sau khi đã tung ra thị trường thế giới.

CoronaPutin 1
Tổng thống Vladimir Putin nói con gái của ông đã được tiêm vaccine chống virus SARS CoV-2 (Ảnh: CNN)

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, và gợi ý rằng các nhà nghiên cứu Nga có thể đã đi đường tắt.

Trong bối cảnh có lo ngại về độ an toàn của vaccine này, tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu Nga tuân thủ các quy định quốc tế về sản xuất vaccine chống COVID-19 mà WHO đã phổ biến.

Vaccine của Nga không nằm trong danh sách sáu vaccine đang trong giai đoạn ba của WHO. Giai đoạn ba có liên quan đến thử nghiệm trên người trên diện rộng.

Gọi đây là vaccine đầu tiên trên thế giới, Tổng thống Putin nói vaccine do Viện Gamaleya phát triển, cho người được tiêm có “miễn dịch bền vững” với virus Corona chủng mới.

Tổng thống Putin nói ông biết rằng vaccine này “khá có hiệu quả”, và không đưa thêm chi tiết và nhấn mạnh nó đã qua “tất cả các kiểm tra cần thiết”.

CoronaPutin 2
Hồi tháng 7, một số nhà dịch tễ học Nga tuyên bố các thử nghiệm giai đoạn đầu của vaccine đã được hoàn tất (Ảnh: AFP)

Ông cũng nói vaccine đã được tiêm cho một trong các cô con gái của ông, người thấy khỏe mặc dù bị sốt trong thời gian ngắn.

“Tôi nghĩ xét về mặt này, con bé đã tham gia vào thử nghiệm” – ông Putin nói.

Ông không nói rõ người con gái nào đã được tiêm vaccine. Rất ít khi Tổng thống Putin công khai nhắc đến các con gái của mình.

Cuộc đời của các cô con gái, được gọi là Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova trong các tin tức mà truyền thông Nga đưa, được bao phủ trong bức màn bí mật.

Chúng ta biết gì về vaccine này của Nga?

Tuần trước, chính phủ Nga tuyên bố họ đang chuẩn bị tiêm chủng diện rộng vào tháng 10 sau khi nói họ đã thực hiện thử nghiệm thành công vaccine này.

Các khoa học gia Nga nói những thử nghiệm giai đoạn đầu đã hoàn tất và kết quả là thành công.

Vaccine của Nga dùng một chủng của virus Adeno, một loại virus thường gây ra cảm cúm, để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Nhưng các nhà quản lý y tế Nga đã phê duyệt vaccine trước khi Nga hoàn thành một nghiên cứu lớn hơn với hàng ngàn người tham gia, được biết đến như thử nghiệm giai đoạn ba.

CoronaPutin 3
Làm bùng phát COVID-19 đợt II là virus SARS CoV-2 cộng với cái đuôi virus Ebola lây lan rất nhanh (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia coi các thử nghiệm này là một phần trong quá trình xét nghiệm.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko nói vaccine này đã “được chứng minh là có hiệu quả và an toàn cao”, và ca ngợi đây là một bước tiến lớn hướng tới “chiến thắng của nhân loại” với COVID-19.

Theo WHO, hơn 100 vaccine trên thế giới hiện đang được phát triển, với một số vaccine đã ở giai đoạn thử nghiệm trên người.

Mặc dù có tiến bộ nhanh chóng, hầu hết các chuyên gia cho rằng phải tới giữa năm 2021 mới có vaccine dùng rộng rãi cho mọi người.

“Đôi khi các nhà nghiên cứu tuyên bố họ đã tìm được vaccine nào đó, và tất nhiên đó là tin rất tốt” – người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier nói với báo giới hôm 4/8 – “Nhưng giữa việc tìm ra vaccine và biết được vaccine có tác dụng hay không, và trải qua tất cả các giai đoạn nghiên cứu, có sự khác biệt rất lớn”.

Đến thời điểm 6h45 ngày 14/8, trong khi thế giới có 21.046.258 người nhiễm virus SARS CoV-2, 752.220 ca tử vong (Việt Nam: 911 ca nhiễm, 20 tử vong), nhiều nhà dịch tễ học trên thế giới vẫn còn bàn thảo sôi nổi về loại vaccine mới chống virus SARS CoV-2 của Nga.

Theo Người Tiêu Dùng

About admin

Check Also

6 địa điểm như hành tinh khác ở ngay trên Trái Đất

Bạn có thể trải nghiệm cảm giác giống như ở sao Hỏa, Mặt Trăng khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *