Home / Thế giới / Khám Phá / Xuất hiện băng tuyết màu hồng bí ẩn trên dãy Alps

Xuất hiện băng tuyết màu hồng bí ẩn trên dãy Alps

Các nhà khoa học ở Italia đang tìm hiểu sự xuất hiện bí ẩn của băng tuyết màu hồng trên dãy Alps. Rất có thể là do tác động của biến đổi khí hậu làm xuất hiện một loại tảo trên tuyết.

Băng tuyết màu hồng được nhìn thấy ở nhiều khu vực của sông băng Presena. Có nhiều tranh luận về việc tảo xuất phát từ đâu, nhưng chuyên gia Biagio Di Mauro của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Italia cho rằng: màu hồng của băng tuyết tại sông băng Presena có khả năng có nguyên nhân từ loài thực vật tương tự được tìm thấy ở Greenland.

Là người từng nghiên cứu về nhiều loài tảo, trong đó có tảo tại sông băng Morteratsch ở Thụy Sĩ, ông Biagio Di Mauro cho biết: “Loài tảo này không nguy hiểm, đây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong thời gian mùa Xuân và mùa Hè tại các khu vực ở độ cao trung bình và ở cả các cực của Trái đất”.

a
Xuất hiện băng tuyết màu hồng trên dãy Alps – Ảnh: RTE

Loài tảo có tên khoa học là Ancylonema nordenskioeldii này từng xuất hiện tại khu vực được đặt tên là Dark Zone (Vùng Tối) của Greenland – nơi cũng đang chứng kiến hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu. Thông thường, băng tuyết phản chiếu hơn 80% bức xạ của mặt trời vào khí quyển, nhưng khi tảo xuất hiện, chúng làm tối băng khiến nó hấp thụ nhiệt và tan nhanh hơn.

Điều đó giống như một sự tác động qua lại lẫn nhau. Khi tảo xuất hiện, băng sẽ tan nhanh hơn.  Băng tan cung cấp nước và không khí để tảo sinh trưởng. Băng tuyết càng tan thì tảo xuất hiện càng nhiều và phủ một lớp màu hồng trên nền trắng của tuyết ở độ cao 2.618 m.

Ông Di Mauro cho biết: “Mọi yếu tố khiến tuyết tối màu đều sẽ làm băng tuyết tan chảy vì hiện tượng này làm tăng tốc độ hấp thụ bức xạ”. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự hiện diện của người leo núi và du khách trượt tuyết cũng có thể tác động đến tảo, khiến chúng xuất hiện nhiều hơn.

Trước đó, khói từ các đám cháy rừng ở Australia đã biến những đỉnh núi và dòng sông băng phủ đầy tuyết trắng tại nước này thành màu nâu kỳ lạ.

Theo Người Tiêu Dùng

About admin

Check Also

6 địa điểm như hành tinh khác ở ngay trên Trái Đất

Bạn có thể trải nghiệm cảm giác giống như ở sao Hỏa, Mặt Trăng khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *